Thứ Hai, 10 tháng 3, 2014
thương quá đàn ông
( không phải Lệ viết)
    Gần đây, phía ngoài hành lang của những cuộc hội thảo nồng nhiệt mang chuyên đề về quyền phụ nữ, người ta hào hứng đồn đại rằng trong thời gian sắp tới đám đàn ông sẽ có một ngày của riêng họ. Đại loại nó hao hao một thứ hạnh phúc kiểu như mùng 8 tháng 3 hay 20 tháng 10 mà đàn bà đang hớn hở sở hữu. Ý tưởng mới tinh này xuất hiện là do nhu cầu thôi thúc của thời đại, một thời đại mà đàn ông đang chuyển dần từ tự tin đáng yêu sang tủi thân đáng thương. Nhiều đàn ông nông nổi bi quan đã cảm thán thở dài coi đây là một bước trượt buồn bã. Thực ra, theo Kinh Thánh cũng như ngữ pháp tiếng Việt thì chữ “thương” luôn được đứng trên chữ “yêu”. Ngay trong những giảng thuyết chân thành đầu tiên, chàng trai trẻ Giê-su xứ Nazadét đã rung rung tuyên tín “Hãy thương yêu kẻ thù địch của bạn, hãy làm ơn cho kẻ ghét bạn. Ai vả vào má bên này của bạn, hãy giơ má bên kia cho họ nữa. Và ai cướp áo ngoài của anh em thì đừng cản họ lấy nốt áo trong nữa. Ai xin anh em cái gì thì hãy cho, ai lấy của gì thì đừng đòi lại”. (Luca – Bài giảng trên núi (27-30). Trên đời này còn điều gì nhân từ hơn tình thương. Còn ở dung tục thường nhật, thì ngay cả những thằng Sở Khanh cũng không bao giờ dám nói với một người con gái nào đó “cho anh thương em một cái”, bởi sâu xa trong chữ “thương” chỉ tinh thuần chứa đựng sự vị tha xả thân vĩnh viễn không gờn gợn ẩn núp của sắc dục. Thế giới sẽ đương nhiên tuyệt đẹp “khi người với người sống để thương nhau” (xin được phép sửa chữ “yêu” trong câu thơ nổi tiếng này). Tuy nhiên, tình thương giờ đây đã bị vô số mỹ nhân chân dài, đại gia bụng phệ tha hóa theo nghĩa thương vay ban phát, xót xa bị động.
    Tất nhiên sẽ quá giả dối khi cho đàn ông vốn dĩ là loài sinh vật đáng thương. Bởi cách đây chưa lâu lịch sử của nhân loại vẫn chỉ là câu chuyện của anh ấy (his-story). Ở cái thời đại bố tướng đó, đàn ông là tối cao sư phụ, là trịch thượng chồng, là gia trưởng cha, bọn họ độc quyền độc đoán về sự hoàn thiện và phát triển của đàn bà. “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”. Một con giai mới là có chứ mười con gái vẫn zêrô. Một năm có 365 ngày thì cả ngần ấy ngày đều thuộc về đàn ông. Mọi vị trí cao cả trong xã hội, tất thẩy đều mang biểu tượng của quẻ Càn, hào nào hào nấy đều tăm tắp liền thuần Dương. Câu mạt sát thậm tệ nhất của các trượng phu thời Tam Quốc (213-280) bên Tàu mắng lẫn nhau là câu đồ đàn bà. Không phải ngẫu nhiên mà để làm nhục Tư Mã Ý đô đốc nhà Ngụy, Gia Cát Lượng thừa tướng nhà Thục công khai đem tặng ông này một bộ nội y phụ nữ, tuy giá cả cực cao cỡ Lui đờ Vút tong nhưng Tư Mã Trọng Đạt vẫn lấy làm đau đớn lắm. Chẳng bù cho bây giờ, nhan nhản các sếp nam ngấm ngầm bật đèn xanh cho nhân viên dưới trướng, lúc hối lộ thì phong bì phải kẹp vào “coọc xê” hay quần “xịp” hang hiệu, để ông ta còn mặt dày chứng tỏ với vợ và con gái, mình là chồng hiền cha thảo.
    Thế nhưng đến hôm nay, không biết văn minh đang thời mạt hay thịnh, vị thế của đàn ông dần dần suy sụp, từ Tây sang Đông chỉ thấy cuồn cuộn sự tiến lên của đàn bà. Văn học không những ở ta mà ở cả Tây cả Tàu đều đẫm đầy không khí “âm thịnh dương suy”. Giải thưởng Goncourt danh giá 2009 được trao cho cô Marie Ndiaye với tiểu thuyết “Trois femmes puissantes”, được dịch là “Ba phụ nữ can đảm”. Còn trước đấy giải Nobel với truyền thống hiếm hoi phụ nữ đã thuộc về Herta Mueller, một bà người Đức với ngoại hình “Nhác trông nhờn nhợt màu da. Ăn gì cao lớn đẫy đà làm sao”. Rồi ở kinh tế rồi ở chính trị rồi ở gia đình, đàn bà hoặc bằng tài hoặc bằng sắc hoặc bằng những thứ siêu hình khó hiểu cũng đang dần dà thống lĩnh. Nói chung đàn bà bây giờ xứng danh “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, vó lẽ khiếm khuyết duy nhất ở họ là không biết “Tu thân”.
    Đàn ông hôm nay trở nên rất đáng được thương, vì thế việc dành riêng cho họ một ngày là việc làm cần kíp. Trong những tháng năm tội nghiệp này họ chính là biểu tượng còn sót lại của tình thương, giống y như đàn bà đang mạnh mẽ là logo của tình yêu. Và tình yêu đang được thời cuộc ưu cái quá. Cứ thử hiện đại đọc thơ Việt mà xem, cứ thử hậu hiện đại nghe bài hát Việt mà xem, chỉ toàn tấp nập thấy những yêu là yêu. Đành rằng yêu là thiêng liêng, nhưng bất cứ cái gì vượt quá cũng trở thành quái. Chẳng đáng lo sao khi giá vàng thì dữ dội tăng lên còn tuổi của đám “má mì” thì thê thảm tụt xuống. Trong nhá nhem tình trường đương đại, đã manh nha xuất hiện bọn yêu nữ yêu quái yêu tinh.
    Đàn ông phải có một ngày, cũng như cuộc sống vô cảm hôm nay, tình thương mong manh phải có.
……………………………………………………………………………………………………………….
Nguyễn Việt Hà

7 nhận xét:

 1. Bà NL thương thật hay vờ thương đây? Thương thì làm sao nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôm HUN thắm thiết chứ sao !

   Xóa
  2. Cho GHI sổ NỢ nhé! Khi nào gặp thì THỰC THI !

   Xóa
  3. Đấy là tôi nói thay các "nguyên thủ quốc gia", tôi thấy các vị ấy đi đâu gặp ai HÔN nấy á !

   Xóa
  4. Cụ là "nguyên thủ gia" P25, còn "nguyên thủ gia" P302 là MỖ; vậy thì sao lại phải THAY ai nữa? Hay là cụ định "HUN" khói thì xin đầu hàng trước.

   Xóa
 2. Có thê đàn ông đáng thương thật ,nhưng không cân một ngày nào dành riêng cho họ cả, vì phụ nữ chỉ có hai ngày 8/3 và 20/10 những ngày con lại trong năm chẳng phải đêu dành cho đàn ông là gi ? hơn nữa có cụ ông thắc mắc sao chỉ có phụ nữ có ngày 8/ 3, tooida hỏi lại răng có những việc chỉ phụ nữ lam được, các ông có làm được không?

  Trả lờiXóa

hoangthnhatle@yahoo.com.vn