Chủ Nhật, 14 tháng 9, 2014

Borobudur Kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới

Theo tính toán của các nhà khảo cổ thì ngôi đền tháp Phật giáo vĩ đại này phải mất 100 năm để xây dựng hoàn thành.
Nằm ở miền Trung đảo Java của Indonesia , Borobudur là một ngôi đền tháp Phật giáo khổng lồ nổi lên đột ngột giữa vùng lòng chảo , xung quanh là rừng rậm . Vào năm 2012 ,

Tổ chức Kỷ lục thế Giới Guinness đã công nhận đây là công trình đền tháp Phật giáo lớn nhất thế giới .Tên gọi Borobudur có gốc từ Vihara Buddha Ur trong tiếng Phạn, có nghĩa là "ngôi Phật tự trên ngọn đồi". Từ chân đồi khách phải leo hơn 15m mới lên tới nền đền tháp.Ngôi đền tháp này được xây dựng trong khoảng dưới vương triều Sailendra sùng đạo Phật vào khoảng thế kỷ thứ 8 - 9.Cấu trúc Borobudur gồm 9 tầng chồng lên nhau, tầng trên nhỏ hơn tầng dưới, tổng chiều cao 42m, tương đương chiều cao của một tòa nhà 10 tầng hiện đại.6 tầng dưới của Borobudur có bình đồ hình đa giác với 20 cạnh, trong khi 3 tầng trên có bình đồ hình tròn - là phần tinh túy nhất của công trình.Trên vòng tròn thứ nhất có 36 stupa (phù đồ hay tháp bà), vòng tròn thứ hai có 24 stupa. Các stupa ở 2 tầng này được gọi tên là Parinirwana và đều được đục lỗ trống chung quanh hình thoi.Vòng tròn thứ 3 có 16 stupa, được đục lỗ trống hình vuông và gọi tên là Nirwana, bao quanh một stupa lớn nằm ở trung tâm .Theo ước tính, nếu trèo lên từng tầng một và đi dọc chu vi của tất cả 9 tầng thì quãng đường tổng cộng sẽ là 5 km.Các vách tường 6 tầng dưới của Borobudur đều được phủ kín phù điêu , chạm trổ rất công phu , mô tả về cuộc đời của đức Phật , các bồ tát và các anh hùng đã giác ngộ Phật pháp, cũng như các giáo lý của đạo Phật.Tổng chiều dài các bức điêu khắc là hơn 4km . Để cảm nhận được hết nội dung của tác phẩm đồ sộ này sẽ phải mất đến 2 ngày .Ngoài các phù điêu , còn có trên 400 tượng Phật được đặt trong các stupa và 4 mặt của Borobudur.Theo tính toán của các nhà khảo cổ thì công trình vĩ đại này phải mất 100 năm để xây dựng hoàn thành.Sau khi vương triều Phật giáo Syailendra sụp đổ, Borobudur đã bị bỏ hoang và lãng quên trong suốt 10 thế kỷ.Công trình đã được một phái đoàn các nhà khoa học châu Âu, do chính quyền thuộc địa Hà Lan ở Indonesia cử đến tái khám phá vào năm 1814.Khi đó Borobudur đã đổ nát nhiều và nằm dưới một vùng cây cối um tùm.Người ta tin rằng ngôi đền tháp đã bị chôn vùi sau vụ phun trào lớn của núi lửa Merapi tại vùng này vào thế kỷ thứ 14.Đây có thể là một điều may mắn , khi tro bụi đã phủ kín Borobudur, giúp hạn chế sự hủy hoại của thời gian và con người.Sau đó, chính quyền thuộc địa đã cho dân địa phương khai quật Borobudur, và sự kì vĩ của công trình khi hiện lộ đã khiến tất cả những người chứng kiến kinh ngạc.Vào năm 1970, chính phủ Indonesia phải kêu gọi UNESCO giúp đỡ để phục hồi toàn diện Borobudur. 600 nhà phục chế có tên tuổi trên thế giới đã tiến hành trùng tu lại ngôi đền trong suốt 12 năm trời và tiêu tốn mất 50 triệu đôla Mỹ.Ngày nay, Borobudur đã trở lại với dáng dấp gần như ban đầu và trở thành một trong những kì quan nổi tiếng của thế giới.

9 nhận xét:

 1. một công trình đẹp hoàn hảo của người xưa thật đáng khâm phục!

  Trả lờiXóa
 2. Cụ NL ơi: Trang bài blog của cụ có trồng lên cột các mục bên phải, cụ có chỉnh lại được không? Cụ kích vào mục thiết kế, xuất hiện 1bảng; nhìn thấy ô Tuỳ chỉnh (chữ trắng trong ô màu vàng), kích sẽ thấy có dòng điều chỉnh độ rộng; kích vào con trỏ cho thanh trượt dịch trái hoặc phải (để cho rộng thêm hay hẹp bớt) chừng nào phù hợp thì dừng, nhìn thấy ô Áp dụng cho blog (cũng chữ trắng trong ô nền vàng) kích vào đó là xong. Nếu không kích áp dụng thì nó trởlại như ban đầu ! Thử xem !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ làm hộ tôi với ! Tôi vừa mù mắt, vừa MÙ kỹ năng mát tính.

   Xóa
  2. Đâu có làm được vì tôi đâu có "chìa khoá" nhà ! (ai giữ chìa khoá thì mới có thể - tức là phải có mật khẩu). Có điều tôi thấy bây giờ trang blog lại "tốt" - có thể nói hoàn hảo chẳng có vấn đề gì về xem trang đọc ảnh nữa cả ! Chúc mừng thành công. Cũng hơi lạ đấy!

   Xóa
  3. Cám ơn NGƯỜI BẠN "BÍ ẨN VÀ THẦM LẶNG" của tôi, đã xử lý kịp thời.

   Xóa
 3. Đẹp quá!
  Mà lâu quá không thấy chị đăng bài...Chị đăng nhiều nữa nha. Em thích đọc những trang của chị! Rất ấn tượng!

  Trả lờiXóa
 4. Đầu tiên phải hoan nghênh NL đã thực hiện cải cách và đổi mới blog ngay lập tức qua bài đăng này . Sau xin thông báo để bạn biết : hôm họp đoàn 10 tôi ngồi giữa 2 anh X HOÀI ,H NHẬT ,tôi đã nói :NLbảo tôi nếu gặp các anh đoàn 10 thì gửi lời chào và ôm hôn thắm thiết ,tôi sợ 2 anh đánh nhau nên chỉ nói lại chứ khong ôm hôn anh nào .Sau buổi gặp tôi điện thoại cho bạn không được .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Này, hãy lo "NÓI LÁO NHƯ NÓI THẬT với bà xã đi.
   Hôm ông về HN đi ăn phở với HH KP sáng 11/9 thế mà dám nói với bà xã là lên HN chiều 12/9. Tôi lỡ nói THẬT như nói THẬT là ông lên từ hôm qua cơ mà .
   Kỳ này CHẾT là cái chắc !

   Xóa
 5. Rất may là đã cứu được một kỳ quan của nhân loại để hôm nay chúng ta được chiêm ngưỡng. Từ thời xa xưa mà sao con người đã giỏi thế nhỉ!.

  Trả lờiXóa

hoangthnhatle@yahoo.com.vn