Chủ Nhật, 5 tháng 1, 2014

MC đám cưới                                       Ninh Nguyễn

    Với mấy bộ bàn ghế nhựa, bạt phướn rập rờn, chén bát mâm nhôm, Luân mở dịch vụ thuệ rạp cưới. Thành có khiếu đánh đàn organ, đã từng đi học mấy trường trung cấp văn hóa nghệ thuật vẫn chưa lấy được bằng cấp. Chán học, Thành đầu tư bộ âm thanh, ánh sáng lập lòe. Cũng cho thuê đám cưới. Hai người cùng làng nên ký hợp đồng miệng kết hợp với nhau. Vậy nhưng coi đi coi lại thì thiếu MC. Thành động viên Luân. Mày tập làm MC đi. Mua mấy đĩa hài về xem thật kỹ, nhập tâm vào. Này nhé, đứng trước gương mà tập. Kiểu chi cũng thành công. Được lời động viên, Luân cố gắng.
    Đám cưới đầu tiên, Luân làm hơi cứng nhưng không ai chê trách.
    Đám cưới thứ hai, Luân chia kịch bản ra làm ba phần. Phần đầu nghiêm túc, phần hai khôi hài, phần ba bùng nổ. Ba đám cưới tiếp theo cũng toàn các xã lân cận, toàn người biết mặt, biết tên nhau. Họ dự về và chê Luân lặp lại. Mấy ngày cuối tháng, người ta chê năm cùng tháng tận nên không có đám cưới nào diễn ra. Luân nằm nhà nghĩ ngợi. Cần đầu tư chiều sâu hơn. Để làm sao tiếng vang khắp huyện, để àm còn chạy sô, chạy chậu kiếm them thu nhập. Luân chẹp miệng, vui là chính tính toán chi.
    Hôm nay đám cưới ở làng. Làng chê Luân nhưng không tìm được ai làm MC nên Luân vẫn là lựa chọn. Mà MC chỉ tốn mấy chục ngàn thì tính toán chi cho them mệt đầu. Làng chê cỗ cưới chứ chê MC thì chẳng động lòng. Khi hai họ ngồi chính chiện, Luân bắt đầu kính thưa. Kính thưa hai họ trai, gái. Có người nói to. Đây có phải cưới đồng tính đâu mà mày thưa vậy. Luân bối rối nhưng vẫn lấy lại bình tĩnh. Dạ, kính thưa các quý ông là chồng của các quý bà. Kính thưa các quý bà là vợ các quý ông. Kính thưa các quý cô chưa chồng và các quý anh chưa vợ. Hôn trường vỗ tay rào rào. Luân khí thế nói tiếp. Hôm nay là ngày đẹp dâu, tốt rể. Hai họ không kể công lênh. Ăn mặc xông xênh. Hôn trường rất hoan nghênh… Hai họ lại vỗ tay rào rào. Cái thằng đó bữa nay lên mồm quá hay.
    Sau màn khua môi được khen, Luân hứng chí. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu giọng ca giật ba giải huy chương vàng lội nước, cướp bốn huy chương vàng đuổi heo, đeo năm huy chương vàng bán hột vịt. Cô từng hát trong lúc rửa bát, luyện thanh dưới gốc cây chanh, thuộc lời vì không chơi bời lêu lổng. Xin giới thiệu ca sĩ góc vườn, giọng ca kim trầm Ngọc Ánh.
    Ngọc Ánh lườm Luân một cái nhưng vẫn lên bắt mic để hát. Ánh có sở trường hát hai bài trong đám cưới, nổi tiếng khắp thôn, nghệ danh chưa có.
    Sau đám cưới, Ngọc Ánh có nghệ danh ca sĩ góc vườn. Người làng đi đâu cũng chào nhau bằng quý ông, quý bà, quý cô, quý anh. Các cách xưng hô đó ai cũng biết nhưng không áp dụng. Nay phổ biến chỉ sau đám cưới. Ba bốn đám cưới sau, Luân phát huy sở trường. Trước người làng chê Luân không bằng MC tivi. Nay MC tivi cũng nhàm, chỉ thích có đám cưới để được cười khi nghe Luân nói.
    Luân thành ngôi sao sáng loáng của các thôn, thành người của công chúng huyện, nổi tiếng như cù lao xao. Cuối tháng này Thành làm đám cưới, nhất định Luân phải làm MC.
    Luân biết mà không phải mình Luân biết. Cả làng này, cả đằng nhà gái, nhà trai cũng đều biết Thành hai lần mang trầu cau đi ăn hỏi. Thiệp cưới gửi đi, đã tính mâm cỗ bát đĩa rồi mà cô dâu vẫn mang trầu cau trả lại. Lần này, còn bốn ngày nữa là đám cưới nên ai cũng hồi hộp lo cô dâu đổi ý.
    Luân nghĩ bạn mình, người hợp tác làm ăn cùng mình, nên không thể nói qua loa được. Phải đầu tư chiều sâu ngôn ngữ thật thấm thia, hài hước phải nổ lung bung như vung khua vào nồi mới xứng. Đọc ở đâu những danh ngôn về hạnh phúc nhỉ. Cuối năm người ta bán lịch nhiều lắm. Luân mua một quyển lịch xé tờ hằng ngày. Hơn ba trăm sáu mươi tờ ngần ấy câu danh ngôn. Luân bung quyển lịch đọc ngầu nghiến. Luân véo đùi. Có rồi! Có rồi! Câu này tâm đắc, câu này chất lượng đây.  Đảm bảo ì-zô luôn. Chiều sau cũng có, thấm thía cũng nhiều. Vỗ hai tay vào nhau đánh đét một cái. Xong!
    Hai họ ngồi vào ghế, chuyện trả trầu cau xem như không xảy ra. Luân e hèm ba lần. Hai họ bật cười. Bây giờ đến cái tiếng e hèm của Luân cũng khiến người ta bật cười chứ chưa cần phải nói. Luân cao giọng. Kính thưa hai họ. E hèm. Ai chiến thắng mà không hề chiến bại, ai nên khôn mà chẳng dại một đôi lần, đó là… Cô dâu hực lên một tiếng rồi gục đầu xuống bàn.
    Cả hai họ hướng ánh mắt về cô dâu để cười. Thấy vậy, họ không hiểu mô tê gì. Chỉ biết câu nói ban nãy của Luân có hàm ý. Một người già nhận xét. Nó mỉa mai thằng Thành hai lần cưới hụt, nó bêu riếu cô dâu lấy thằng mà con gái thôn chê. Họ ném hoa, ném kẹo bánh, ném trầu cau vào người Luân. Một nhóm lao lên để đánh Luân, một nhóm người can để Luân chạy trốn. Nhốn nháo đám cưới. Cô dâu kéo váy ba tầng chạy lạch bạch vào trong buồng. Ba bốn người chạy theo.
    Cô dâu khóc rồi!
    Mày là thằng khốn…
    Đám cưới thành cuộc khẩu chiến.
    Người muốn đánh Luân thì xông lên. Người muốn can thì dập xuống. Đám cưới thành đám giằng co. Chú rể cũng chạy vào buồng. Trâm cài ném ra, váy cưới ném ra. Hỏng rồi, lần này thì cô dâu hủy đám cưới ngay trong đám cưới. Đánh chết cái thằng MC đi. Thằng Thành không lấy được vợ cũng do cái mồm độc của nó. Choang choang! Lọ hoa vỡ, cốc chén vỡ. Xô xát đang lên cao trào thì mẹ cô dâu chạy ra.
    Gọi xe. Gọi xe. Đưa cô dâu đến nhà hộ sinh mau lên.
    Không. Không kịp nữa rồi. Chị gái cô dâu thét lớn. Bé đã ra rồi. Gọi bà đỡ mau lên.
    Đám cưới xô xát bỗng khựng lại, trật tự. Cả đám cưới ồ lên một tiếng. CÔ DÂU KHÓC VÌ ĐAU BỤNG ĐẺ.

10 nhận xét:

 1. Câu chuyện thật là bất ngờ!

  Trả lờiXóa
 2. Bất ngờ đến nỗi không thể tưởng tượng nổi. Người nghĩ ra chuyện này quả là TÀI! Rất vui và rất hài, Lệ ạ. Cảm ơn Lệ.

  Trả lờiXóa
 3. Chị thật có tài kể chuyện! Hi hi!

  Trả lờiXóa
 4. Cụ Lệ không những kể chuyện hài hay, mà còn sáng tác những câu nói hài hước cũng rất hay.

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn các cụ đã ghé thăm và quá khen, nhưng XẤU HỔ QUÁ ,vì có phải tôi viết đâu.
  Tác giả là Ninh Nguyễn đề rành rành ở trên cơ mà !

  Trả lờiXóa
 6. Hi hi....con cũng bất ngờ, nhưng mún hỏi tác giả bài viết là tác giả của ...cí bụng đó có phải chú rể kg ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc phải vào GOOGL hỏi Ninh Nguyễn quá !

   Xóa
 7. Tôi đã có lần làm MC cho đám cưới của cháu tôi ,kmhi đi ăn hỏi nhà gái và khi đón khách ở nhà trai, may mà không xảy ra sự cố gì, không lỡ mồm để bị đuổi đánh, lam MC rất khổ chẳng có gì thú vị đâu. tôi vào va nghe nhạc của bạn thấy quá hấp dẫn, con câu chuyện thì cũng zậy thôi.
  , cám ơn bạn, nhạc vừa hết..

  Trả lờiXóa
 8. :D "Ai chiến thắng mà không hề chiến bại, ai nên khôn mà chẳng dại một đôi lần"
  Chuc mung nam moi co nhe.

  Trả lờiXóa
 9. :D "Ai chiến thắng mà không hề chiến bại, ai nên khôn mà chẳng dại một đôi lần"
  Chuc mung nam moi co nhe.

  Trả lờiXóa

hoangthnhatle@yahoo.com.vn