Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

Sự cố đứt dây                                                   Hoàng Công Danh
    Chiếc xe tải đang chạy trên đường. Bùm. Tiếng nổ lớn như một quả bom bật ngòi. Dây chằng đứt bung. Hàng tram thùng bia đổ hết xuống mặt đường. Lộn xộn lạo xạo. Chưa đầy nửa phút đã thấy cảnh tượng ngổn ngang trên đường phố. Bia bật nắp chảy tràn lênh láng.
    Ngay lập tức người ta đổ ùa tới, tràn tới, tranh nhau tới. Người đi đường gạt chân chống, sà tới. Lúc đầu còn ngại bác tài xế nên chỉ nhặt nhạnh mấy lon bia bên vệ cỏ. Lát sau có them đồng bọn, họ chộp luôn những thùng bia còn nguyên. Bưng lên xe ba gác chở đi ngon ơ.
    Bác tài xế chưa kịp hoàn hồn vì sự số ngoài mong muốn thì phải luống cuống thu nhặt. Nhưng bác tài cũng chỉ có hai tay, không sao nhặt kịp. Người ta thì đông. Vài kẻ đã ẵm trọn thùng bia, đặt lên xe máy vù chạy. Bác tài xế chạy bên này thì can ngăn, lại xắng xít chạy sang bên kia nài nỉ. Để yên chú ơi. Vui lòng đừng làm gì cả anh chị ơi. Nhưng không thể ngăn nổi nhóm người chụp giật, bác tài quỳ xuống khóc, van xin. Tội nhà cháu lắm các bác ơi.
    Anh nghe tiếng nổ lớn khi đã đi qua chỗ sự cố được một đoạn xa. Quay xe máy trở lại thì đã thấy nhóm người nhốn nháo bưng bê nhặt nhạnh. Nhìn quanh, anh chẳng thấy có ai than quen. Chút tham nổi lên, anh nghĩ kiếm ít lon uống chơi. Bia xịn thứ thiệt chứ có phải loại làng nhàng đâu.
    Anh chụp cái túi nilon bên vệ đường. Nhặt được chục lon bia bỏ vào. Nhanh lẹ, dứt khoát. Ở thành phố này ai có than người ấy sống. Trên đường phố này ai có chân người ấy đi. Chẳng có gì mà phải ngại.
    Bấm điện thoại gọi cho một người bạn. Hỏi uống bia không, bia hôi. Đầu kia bạn anh rổn ràng hỏi lại. Trời mùa này làm gì có bia hơi mà uống. Bia hôi chứ không phải bia hơi. Nghe là lạ à nghen. Hôi của, hôi dầu bây giờ hôi them bia. Mang đến nhà tao đi.
     Anh cầm chục lon bia đến nhà bạn. Kiếm tí mồi tỉ thí được một chầu gọn gang. Dù gì cũng là bia miễn phí. Uông ngót nghét, đã cái bụng quá trời.
     Tối anh về nhà ăn cơm. Kể chuyện chiếc xe chở bia sáng nay bị sự cố. Cả nhà không bất ngờ, ở thành phố này một chuyện hi hữu như thế được truyền đi rất nhanh. Điều vợ anh không ngờ là chồng mình cũng tham gia nhặt trộm bia.
    Vợ anh góp chuyện. Nhớ lúc em tám tuổi. Ngày ba mươi tết mẹ chở em lên chợ tỉnh bằng xe đạp cọc cạnh. Phía trước xe móc chiếc giỏ đầy quả trong vườn ổi, mãng cầu, abôchê. Mẹ nói bán giỏ trái này chắc đủ mua cho em bộ áo quần mới. Không may giữa đường chiếc giỏ đút quai, bao nhiêu trái cy6 rớt hết xuống đất. Vài quả ổi lăn tuột xuống vệ cỏ. Hai mẹ con luống cuống nhặt. Em khóc òa lên nghĩ chắc là không có tiền mua áo quần mới rồi. Mẹ cũng rơm rớm nước mắt. May có mấy người đi đường dừng lại nhặt giúp. Rồi thấy tội, họ mua giúp cho hết giỏ trái cây, kể cả những quả bầm dập. Tết năm đó em có được bộ áo quần mới. Mẹ nói là nhờ người ta tốt bụng.
    Anh cười, bảo vợ lúc nào cũng kể chuyện ngày xưa. Bây giờ không có chuyện đó đâu. Không thấy người ta tham nhũng, đục khoét tiền tỉ của dân đấy sao. Anh chỉ nhặt có mấy lon bia, bõ bèn gì. Mà anh không lấy thì người khác cũng lấy. Em mà có ở đấy chắc gì em đã chịu đi về tay không. Vợ bảo thế cũng tội người ta. Ui dào, xưa khác nay khác rồi em.
    ……………………………………………………………………………………………………………………………………..
    Truyền hình báo chí đưa tin rầm rộ về vụ tài xế chở bia bị đứt dây chằng, chuyện hôi của xấu xa của những kẻ chụp giật. Khái quát lên, báo đông sự xuống cấp đạo đức và tình cảm trong đời sống người Việt.
     Một số trường học xem ra nắm bắt thời sự rất nhanh, đứa ngay chuyện hôi bia vào để kiểm tra. Môn văn, phần nghị luận xã hội yêu cầu học sinh bày tỏ thái độ của mình trước sự việc trên. Để bài không khó, lại được đánh giá là sát thực và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh.
    Anh ít khi xem tivi, không đọc báo, không lên mạng. Cái bữa uống bia hôi với bạn xong về tối nằm ngủ ngon lành. Sáng mai quên chuyện.
    Thật ra anh có hoang mang chút chút khi anh nghe tin công an triệu tập một số đối tượng lợi dụng cướp bia. Có áy náy chút chút về việc làm của mình. Sáng nay nghe công ty nọ không đòi tài xế bồi thường số tiền bia bị mất bị vỡ. Anh cũng đã thấy vơi vớt thanh thản.
    Chiều nay anh đi làm về thấy trên bàn học của con có bài kiểm tra chin mươi phút môn văn. Đề bài ra trúng phóc chuyện hôi bia. Trường con anh học ở gần chỗ xảy ra sự cố, học trò biết chuyện hết cả, khó gì đâu. Thế mà thằng con anh để giấy trắng, nhận đếm không.
    Anh chợt nhớ bữa cơm tối hôm đó có mặt con trai anh.

14 nhận xét:

 1. Câu chuyện cô kể thiệt hay, cha ăn xiu xíu mặn mà đã để con khát nước rùi, tội nghiệp cho nó. Giáo dục bằng phương pháp nêu gương là phương pháp hiệu quả nhất, phải kg cô? Chúc cô một năm mới thật an lành!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái con bé này, bảo viết thư kể chuyện bản thân cho cô nghe, mà để cô chờ dài cổ.

   Xóa
 2. Rất tiếc là hôm ấy không có ở đấy, không thì cũng cướp được chục lon về ăn tết rồi!.
  Chúc cả nhà năm mới bỏ lại hết bệnh tật lại năm cũ nhé, nhất là bà ngoại.

  Trả lờiXóa
 3. Mới tham có chục lon bia mà con đã " khàt điểm " rồi,không biết mấy cha tham mà " chưa bị lô " thì sẽ để lại hậu họa gì cho hậu duệ ?
  Chúc bạn năm mới khỏe-vui
  Bỏ mặc sự đới cùng những bất công

  Trả lờiXóa
 4. Đứa con nhận điểm "không" môn văn,nhưng có thể cho cho điểm 10 về đạo đức; còn người bố nhặt (hôi) 10 lon bia nhưng đáng điểm 0 về đức hạnh. Nhưng còn may ở chỗ CON HƠN CHA !

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện hôi bia vbaf bài học cho trẻ nhỏ hãy để người đời bình luận, năm mới chúc Cụ nhiều niêm vui mới, mạnh khỏe ,an bình.

  Trả lờiXóa
 6. NĂM MỚI CHÚC BẠN KHỎE MẠNH VÀ GẬP NHIỀU NIỀM VUI BẤT NGỜ!
  NĂM NGỌ CHÚC MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG!

  Trả lờiXóa
 7. Năm mới :
  Chúc cụ hàng xóm của tôi
  Dẻo dai sức khỏe, chuyện vui nhất Làng
  Triều lên lội nước giỏi giang
  Bồ nhí tan học sãn sàng cõng ngay
  Thỉnh thoảng ngứa ngáy chân tay
  Dọn cơm thân mật ới ngay bạn bè
  Rượu, bia, nước ngọt bày ra
  Cụng ly " Nâng cốc" hát ba bốn bài !
  Xuân ơi, sao nhớ XUÂN HOÀI
  LỆ rơi nhất NHẬT , tình dài thiên thu !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ được cái trò LIÊN THUYÊN ! Việc mình không lo, đi lo việc người ta không à !

   Xóa
  2. Lại "nối vần".
   LỆ rơi nhất NHẬT, tình dài thiên thu! (Calathau)
   Sài Gòn trưa ấy, không mưa
   Nước từ đâu chảy ướt gò má ai?.
   60 năm vẫn ... XUÂN HOÀI
   Kỷ niệm sống mãi ... ngày dài đêm thâu!.

   Xóa
 8. Con người thời nay thật vô cảm .ích kỷ,thấy người gặp tai nạn thì xúm xít vào xem nhiều hơn là giúp đỡ,thật buồn quá !Khi bác Giáp mất ,trong nỗi đau cũng có niềm vui vì thấy con người trở nên tôt hơn gần nhau hơn nhưng đám tang kết thúc thì mọi cái đều trở lại trạng thái cũ.

  Trả lờiXóa
 9. CHÚC MỪNG NĂM MỚI 4 MẸ CON - BÀ CHÁU LỆ nhé
  [img]http://deti.mail.ru/pre_square800_resize/pic/photolib/2013/12/28/Depositphotos_18421895_s800.jpg[/img]

  Trả lờiXóa
 10. Chuyện rất ý nghĩa. Xin làm quen.

  Trả lờiXóa

hoangthnhatle@yahoo.com.vn