Thứ Ba, 24 tháng 12, 2013

12 con giáp


_ Bà ơi, sắp Tết rồi.
_Ừ, mà sao?
_ Con thêm 1 tuổi. Năm mới là năm con gì hả bà?
_ Bà
.
.
.
.
Sang năm là năm ngọ.
_À, con ngựa là năm của con.
_ Bà ơi có năm con gián và con chuồn chuồn không?
_ Không.
_ Sao người ta không đặt hả bà?
_ Bà cũng không biết.
_ Thế bà đã nhìn thấy 12 con giáp chưa?
_ Bà thấy hết rồi, nhưng chỉ có con rồng là chưa thấy.
_ Trong thảo cầm viên có rồng không hả bà? Ở ngoài đời con chỉ thấy con chuột và con gà thôi, còn lại con thấy chúng ở thảo cầm viên. Ở thảo cầm viên con cũng không thấy con rồng. Tại sao người ta không lấy con voi thay cho con rồng?
_ Điều đó bà cũng không rõ.
_ Ai đặt ra 12 con giáp hả bà?
_ Dân gian tự đặt cách đây cả ngàn năm.
………………………………………………………………………………………………………………
Một cậu thanh niên Mỹ sang Việt Nam học ngôn ngữ Việt Nam tên là Joe Ruelle. Qua mấy năm nghiên cứu, Joe Ruelle có viết nhiều truyện ngắn đi sâu vào ngông ngữ Việt Nam ( Đã có lần tôi giới thiệu vài truyện ngắn của Joe Ruelle).
Joe có viết bài ngắn về 12 con giáp dựa vào suy nghĩ hải hước hiện nay nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống Á Đông. Mời các cụ tham khảo giải trí.                                 


·                                   Máygiặt                                                                                                            
·        Sửu                        Ti vi
·        Dần                        Laptop
·        Mão                       Máy điều hòa
·        Thìn                       Đầu DVD
·        Tỵ                           Quạt điện
·        Ngọ                        Tủ lạnh
·        Mùi                        Bàn là ( ủi)
·        Thân                      Nồi cơm điện
·        Dậu                        Bếp ga
·        Tuất                       Xe máy
·        Hợi                         Ô tô
Đổi mới 12 con giáp
    “ Con tuổi Máy Giặt, anh ấy tuổi Điều Hòa; có hợp nhau không hả thầy?”
    Biết đâu tương lai sẽ có người hỏi vậy. Thời xưa, các con giáp đều là động vật gắn bó với cuộc sống của người dân- sáng sáng vỗ lợn, chiều chiều lùa trâu. ( biết đâu con rồng cũng đã từng tồn tại theo một hình thức nào đó) Nhưng với nhiều gia đình thời bây giờ, các động vật ấy chỉ xuất hiện trong phim hoạt hình, trong sách giáo khoa, trong thực đơn.
    Dân thành phố đâu còn nuôi trâu? Săn khỉ? Giết gà? Tất nhiên nhiều chú chó, chú mèo và rất nhiều chú chuột đã cuốn gói theo dân mình lên thành phố - nhưng xét cho cùng “ cuộc sống hiện đại” và “ động vật bói toán” đã xa nhau rồi. Có nên thế không? Có phải đến lúc Việt Nam nên đổi mới 12 con giáp cho phù hợp với cuộc sống hiện đại không?
    Nếu thời xưa các gia đình hằng ngày đều tiếp xúc với con lợn và con trâu, thì bây giờ thành con laptop và con tivi. Điện thay máu, nhựa thay thịt. Việc cập nhật 12 con giáp có lẽ nên để ý điều đó, chọn 12 con thay thế dựa trên cảm hứng chủ yếu là công nghệ thông dụng. Máy giặt, tivi, laptop, máy điều hòa, đầu DVD, quạt điện, tủ lạnh, bàn  là, nồi cơm điện, bếp ga, xe máy, ô tô. Điều quan trọng là thầy bói xem tuổi, xem duyên, vẫn phải dựa trên yếu tố riêng của mỗi con.
    Ví dụ, Máy Giặt luôn muốn giải quyết mọi vấn đề trong đời, từ bẩn thành sạch. Bếp Ga hay tập trung vào việc sáng tạo; tình trạng bừa bộn, bẩn thỉu do việc sáng tạo ấy để lại thì kệ. Máy Giặt thích làm sạch và Bếp Ga thích làm bẩn. Rất tiếc, ai sở thích đó không ăn với nhau. Một người cầu kỳ không nên dọn phòng của một người sáng tạo ( sẽ làm hỏng những “ dự án bí mật” đang được thực hiện). Một chảo bẩn không nên cho vào máy giặt.
    Tóm lại, một người tuổi Máy Giặt không nên lấy một người tuổi Bếp Ga. Một người có nhiều việc cần phải giải quyết nhưng không biết cách vào cuộc. Người kia có nhiều việc cần bảo vệ nhưng không biết cách “ chặn cuộc”. Vì vậy, cuộc hôn nhân sẽ căng thẳng.
    Tuy nhiên một người tuổi Máy Giặt sẽ rất vui khi lấy người tuổi Bàn Là. Cả hai đều thích làm sạch, làm đẹp, không có mâu thuẫn trong việc hợp tác. Một sở thích, hai cách thể hiện. Họ sẽ làm việc cùng nhau, vì mục đích chung- mà không cảnh hưởng đến “ lĩnh vực độc quyền” của nhau. Đó sẽ là cuộc hôn nhân tuyệt vời- chỉ tội nghiệp con cái sau này bị giặt và là lien tục.
    Sẽ có trường hợp 50/50, khó xác định có nên lấy nhau hay không. Ti vi hay thay đổi sở thích và lối sống, trong khi DVD chọn duy nhất một con đường, theo đến cùng. Mặc dù thế nhưng Tivi và DVD vẫn có sự phối hợp nhất định, có thể bổ sung cho nhau. Nếu có một em tuổi Tivi muốn lấy một anh tuổi DVD thì ông thầy bói phải xem kỹ. Tivi loại gì? DVD đời nào? Cái chính là đường kết nối. Nếu kết nối tốt, tiết bị tương hợp, thì đó sẽ là cuộc hôn nhân hạnh phúc. Còn nếu kết nối không được tốt, hoặc có máy thứ ba xen vào đường dây ( Playstation) thì em tuổi Tivi đó nên lấy một anh tuổi Điều Hòa còn hơn, xây tổ ấm vừa sôi động vừa mát.
    Bên cạnh các trường hợp mơ hồ sẽ có nhiều trường hợp rõ như ban ngày, không cần nhờ thầy bói góp ý. Một người tuổi Điều Hòa dĩ nhiên không nên lấy một người tuổi Quạt Điện- sự cạnh tranh không lành mạnh chút nào. Quạt Điện sẽ mất tự tin khi luôn thấy Điều Hòa chạy vệnh váo ở trên. Thêm vào đó, Quạt Điện có tư duy tiết kiệm trong khi Điều Hòa tiêu tiền như không có ngày mai. Tràn đầy mâu thuẫn, tràn đầy nước mắt.
    Người tuổi Laptop yêu người tuổi Xe Máy sẽ hạnh phúc hơn. Cả hai đều thích đi, đều rất sợ bị bó buộc bởi sợi dây mang tên cuộc sống hằng ngày. Xe Máy có nhiệm vụ đưa đến địa điểm mới, Laptop có nhiệm vụ lưu lại và chia sẻ những kỷ niệm đã có tại địa điểm đó.
    Nhưng người tuổi Laptop yêu người tuổi Tủ Lạnh sẽ hỏng. Người tuổi Ô tô yêu người tuổi Tủ Lạnh mới đẹp: cả hai đều sống nội tâm, tránh không khí bên ngoài. Cả hai cũng đều sống rất gia đình. Các em tuổi Tủ Lạnh rất tốt bụng, muốn lấy gì chả được, muốn cho gì chả nhận. Các anh tuổi Ô tô tốt bụng không kém- dù cho mưa, dù có gió lạnh đầy, có tuyết bùn lầy nhưng vẫn đưa con đi học. Một sự kết hợp giữa mệnh điện và mệnh xăng rất hợp lý.
    Các anh tuổi Máy Ảnh Kỹ Thuật Số thường rất thật thà. ( Ở miền Nam, không có tuổi con Bàn Là mà đổi bằng tuổi con Máy Ảnh Kỹ Thuật Số; trong Nam, “ Bàn Là” là “ Bàn Ủi” nhưng từ “ Ủi” nghe hơi “ ủi sập” quá.) Chính vì thế, các anh tuổi Máy Ảnh Kỹ Thuật Số nên nghĩ ngay đến các em tuổi Nồi Cơm Điện. Có lý do cụ thể nhưng chắc tôi nên dừng bàn phím tại đây – nói hết ra trong sách này thì các ông bà thầy bói sẽ không còn đường làm ăn.

Đăng tải: Nhật Lệ (tức Quạt Điện)
 

15 nhận xét:

 1. Chú Lệ và gia đình Giáng sinh vui vẻ an lành hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 2. Hi, tuổi con - máy điều hòa. Tuyệt cô nhỉ, lun đem lại sự dễ chịu cho mọi người. Gíang sinh zui kg cô?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con đi "NÔ EM" suốt đêm hay sao mà vào nhà cô sớm thế ?
   Vơi cô bây giò NOEL cũng như ngày thường.
   Sao co không vết thư kể chuyện cho cô nghe.?

   Xóa
 3. Lâu lắm mới thấy cụ xuất hiện lại cho một bài làm mọi người phải suy nghĩ. Tôi xin cụ được tái sinh vào năm TV. Nếu kiếp này chưa duyệt thì kiếp sau sẽ đầu thai vào TV.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ không thích DVD mà lại thích TV à ?

   Xóa
 4. Có lẽ nên đổi năm con rồng là năm con voi như cháu bà nói lại hay đấy,thực tế làm gì có con rồng,vì thế tuổi rồng của G nó chẳng ra làm sao. Hôm nay tôt ngày hay sao mà vào được blog của Lệ.Sắp sang năm mới chúc bạn dồi dào sức khỏe,hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo như các nhà tướng số (Fio., M Gương và Joe thì mình tuổi Tỵ, là con Rắn, là loài HOA CÚC TRẮNG, loại trái cây BƯỞI, là QUẠT ĐIỆN trong nhà. Hay chưa !

   Xóa
 5. Chao Quạt Điên thế là Quạt Điện đã ngủ dậy rồi,mới ngủ dậy đã làm mọi người rối tung rối mò vì con giáp mới rồi !

  Trả lờiXóa
 6. Tôi đang là rồng bay mà cụ lại cho tôi thành cái DVD hả cụ? Thế là mất thiêng rồi, bây giờ thực dụng quá!

  Trả lờiXóa
 7. Có con rồng KOMODO ở indonesia đấy chị ạ, sắp sang năm mới emchuc1 chị an khang thịnh vương nhé.

  Trả lờiXóa
 8. Sau thời kì tiếp cận với kĩ thuật hiện đại để làm đẹp : hút mỡ bụng , kéo dài chân v v...may mà bạn vẫn lành lặn , tránh được vụ CAT TƯỜNG lần 2,.Bây giờ bạn lại mang nhụng cái thành quả khoa học kĩ thuật vào lĩnh vực này, tốt hơn theo tôi :thay RỒNG bang BƠM NGỰC ,thay MÈO bang HÚT BỤNG , thayHỔ bang KÉO DÀI CHÂN v v.
  Chúc bạn năm 2014 đẹp hơn vui hơn.!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi vẫn thích hoài cổ , cư 12 con giáp vì tôi tuổi Tỵ con rắn , hễ gặp cái gi lôi thôi là chuồn ngay, nêu hiện đại theo cụ thì tuổi tôi là cái gi hả cụ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuổi của cụ và tuổi của tôi giống nhau, RẮN - QUẠT ĐIỆN., là trái BƯỞI, là hoa CÚC TRẮNG.

   Xóa
  2. Ti vi con chuc co Qd luon tot ben. Hihi

   Xóa

hoangthnhatle@yahoo.com.vn