Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

Chẳng biết vui hay buồn

   
Chẳng biết vui hay buồn

    Những ngày đầu mới vào lính mỉnh đóng quân ở Mía, cách thị xã Sơn Tây chừng bảy, tám cây số. Đợt huấn luyện mình chẳng có gì nổi trội, trừ bắn súng ra, môn nào cũng trung bình. Kém nhất là môn ném lựu đạn, suốt cả kỳ huấn luyện chưa một lần mình ném trúng đích. Riêng bắn súng thì hết chê, ba phát 30 điểm thường xuyên, thi thoảng mới 28, 29 điểm.
    
    Tóm lại thỉnh thoảng mới được C trưởng khen, còn lại đều bị chê ròng. Thế mà tron tiểu đội thằng nào cũng nể mình, nói gì chúng cũng nghe. Mình không phải tiểu đội trưởng nhưng mặc nhiên là tiểu đội trưởng, kể cả thằng tiểu đội trưởng nó cũng nghe mình răm rắp. Không hiểu sao, có lẽ vía mình át hết vía chúng nó.
    
    Cả tiểu đội trú quân tại nhà mẹ Là. Mẹ cũng thương mình nhất, lúc nào mình tập về cũng kéo mình ra sau hồi dúi cho mình một cái gì đó để ăn.

    Cạnh nhà có cô L. 22 tuổi, thích mình lắm. Hễ thấy mình là cô lấy sỏi ném một cái rồi ngoảy đít chạy, vừa chạy vừa cười.

    Một tối mình đi chơi với em M. về, thấy cô L. đứng chờ đầu ngõ, gọi anh Nập! Mình quay lại, cô ta ôm chầm lấy nấc lên, nói em tội lắm anh Nập ơi!

    Hóa ra hoàn cảnh cô này tội thật. Lấy chồng bốn năm không có con, gia đình chồng bảo điếc, chửi bới khinh rẻ, đuổi về nhà ba bốn lần, cô phải khóc lóc xin ở thêm hai năm nữa, nếu không có con thì cô sẽ ra đi.

    Cô bảo không có con là tại chồng chứ cô vẫn bình thường. Cô đề nghị xin mình một đứa con. Mình hứa sẽ giúp đỡ, nhưng không ngủ với cô mặc dù cô rất muốn.

    Tối về mình họp tiểu đội lại, nói tình hình như thế, thằng nào muốn giúp cô ta không? Cả tiểu đội nhìn nhau rồi nhìn mình. Mình tưởng chúng nó ngại, nói hoàn tảnh người ta thương tâm thế, chúng mày không muốn giúp à?

    Thằng Tí nói tâu có ( thằng Tí nói âm đ ra âm t). Mày cử ai thì cử chứ chúng tào thằng nào không muốn. Cả lũ lúc đó mới ồ lên đúng đúng, mình nhẹ cả người.

    Mình cử thằng Th., không phải vì mình quý nó, thiên vị, mà vì thằng này bác sĩ, nó biết tính toán ngày tháng để chóng có con. Thằng Th. sướng quá nhảy cẫng, hú lên một tiếng như bò rống.

    Từ đó tối nào cũng vậy, cứ đến 10 giờ 30 là nó cắp nilon ra đi. Thằng Tí tức mình lắm nói tao ăn ở với mày có đến nỗi nào sao mày cho thằng Th. tịt một mình? Mình dỗ nó, nói: được rồi sau 3 tháng nếu con L. không có con với thằng Th. thì tao cử mày.

    Chẳng dè được hai tháng thì cô L. trúng thai, cũng là lúc đơn vị được lệnh chuyển quân, tiểu đội có chín thằng tản ra tám hướng, chỉ thằng Tí là cùng đơn vị với mình.

    Suốt ba tháng ở Quảng Ninh- gái Quảng Ninh hết chê hi hi - mình kiếm được ối cô, thằng Tí vẫn không kiếm được cô nào, thỉnh thoảng lại túm áo mình năn nỉ: mày kiếm em nào cho tao tịt với. Nhưng mình không kiếm được cô nào hoàn cảnh như cô L., đành chịu.

    Ba năm sau tình cờ quay lại Sơn Tây, gặp cô L. ở chợ, cô vứt rổ rau nói anh chờ em tí, rồi tất tả chạy về nhà bồng thằng cu chạy ra. Thằng cu thật kháu, giống thằng Th. y chang.

    Cô L. nói đi nói lại ơn anh Nập nắm nắm. Đời mình chưa có ai cảm ơn mình rối rít như thế. Thằng Th., thì đã chết ở biên giới Tây Nam rồi. Cô L. biết tin, lén để tang Th. một năm.

    Chiều nay uống bia Vân Hồ một mình bỗng gặp cô L.. Lúc đầu mình không nhận ra, L. nói mãi mới nhớ. Cô bây giờ già quá, hom hem, tóc bạc. Mới hơn năm chục tuổi sao mà già thế.

    L. nói sau đó thằng chồng em cũng biết, nó đuổi em ra khỏi nhà. Mình nói bây giờ em ở với thằng cu, hay lấy chồng mới? L. nói gái chửa hoang, chó nó thèm lấy em. Thằng cu cũng không ở với em.

    Mình hỏi sao thì L. khóc nghẹn, nói con em hết vô tù lại ra tù anh ơi. Ba chục tuổi đầu vào tù 11 lần, toàn tội ăn cắp thôi. L, khóc một hồi rồi ngẩng lên quệt nước mắt, nói biết thế ngày xưa em không nhờ anh có phải hay hơn không. Mình nghẹn đắng.

Ký ức vụn 1 - Nguyễn Quang Lập

6 nhận xét:

 1. Thằng chồng thật nhỏ nhặt...Người phụ nữ bao giờ cũng thiệt chị à!

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Ngọc Hùng23:01, 14/08/2015

  Tôi tin là những chuyện thế này thời chiến tranh không hiếm. Tôi gọi những điều này là "nỗi đau của bên thắng cuộc"! Chỉ tiếc là cái triết lý "chính trị là thống soái" ngự trị một thời nó cấm người ta viết ra những nỗi đau rất đời thường này. Thực ra, có thấu hết những nỗi đau mới thấy cái giá của chiến thắng và cũng nâng tầm chiến thắng lên mức kỳ vĩ vậy!

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện ngắn của ông hàng xóm nhà tôi rất hay ( Nhà văn N.Q.Lập là hàng xóm nhà tôi), thế mà bây giờ chả được viết lách gì!. Câu chuyện này rất đời thường. Ở sân khấu kịch HV đang diễn vở kịch "Người đàn bà uống rượu" cũng có nội dung gần như thế này, nhưng cái kết có hậu và cậu con trai của cô ta tìm được thân phận và cội nguồn của mình. Vở này vừa được giải nhì ở hội diễn sân khấu toàn quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Người đàn bà uống rượu" có phải tác phẩm của nhà văn Nguyễn Việt Hà phải không chị ?

   Xóa
 4. Gửi cụ Nhật Lệ: Chăm sóc cho cháu, kem trị sẹo- Sẹo thâm : STRATADERM ( Thụy Sĩ), các thứ sẹo (nói chung): MEDERMA (Mỹ). Cụ vào Google tra cứu và hỏi thêm ở các quầy thuốc. Thân chào.

  Trả lờiXóa

hoangthnhatle@yahoo.com.vn