Thứ Tư, 16 tháng 4, 2014

Cậu học trò trộm sách

LTS: Ngay sau khi đọc chuyện đau lòng nữ sinh bị làm nhục vì hai cuốn truyện, nhà văn Lê Văn Nghĩa gửi đến TUỔI TRẺ đoạn trích trong cuốn sách của ông: Mùa hè năm Petrus như một chia sẻ và mong muốn cách hành xử đau lòng trên không còn tái diễn. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Vừa đi ra khỏi quầy sách nó chợt giật mình. Một bàn tay đặt nhẹ lên vai nó. Một người đàn ông trung niên, mặc áo dài tay bỏ trong quần y như mọt công chức vỗ vai nó, nói nhỏ:”Chú có chuyện này muốn nói với con một chút. Con đi theo chú”…
Người đàn ông dẫn nó lên lầu trên. Ông ta dẫn nó đến bàn một ông đang ngồi tính toán sổ sách gì đó. Ông này trán cao, tóc chẻ hai ngôi, răng hơi hô với đôi chân mày rậm. Ông hỏi bằng giọng Nam, nhỏ nhẹ:”Cậu ăn cắp sách hả ?”.
Thằng Mai cúi gằm mặt, khoanh tay nói lí nhí:”Dạ”.
“Cậu láy quyển gì vậy , đưa tôi xem”.
Nó thò tay vào bụng, lấy quyển sách ra. Ông ta cầm quyển sách, ngắm nghía: “chà…Muốn trở thành nghệ sĩ hả ?Làm nghệ sĩ thì tốt nhưng sao lại đi ăn cắp sách ?”.
“Dạ, tại con không có tiền, ông tha cho con lần đầu, lần sau con không tái phạm nữa”.
“Cậu có biết ăn cắp là xấu không ?”
“Dạ biết”.
Ông ta lấy tờ giấy trắng trên bàn, đưa cho nó:”Cậu ngồi đó, làm một tờ khai tên tuổi, hoc trò trường nào..”.
“Dạ, ông đừng báo về trường. Báo về trường chắc con bị đuổi học”.
“Cậu học trường nào?”.
“Dạ…dạ”.
Ông nhìn vào ngực áo thằng Mai, rồi kêu lên:”Học sinh Petrusky à ?Học sinh Petrusky sao lại đi ăn cắp ?”
Thằng Mai xấu hổ muốn độn thổ. Tại sao nó lại không gỡ cái phù hiệu khi ra khỏi trường, làm cho trường bị mang tiếng oan.”Dạ, con ăn cắp không  có lien quan gì trường con hết. Tại con muốn trở thành kịch sinh Trường Quốc gia âm nhạc”.
“Không có trường nào dạy câu ăn cắp hết. Thôi, viết tên tuổi, lý do ăn cắp sách, trường học rồi đưa cho tôi. Ngồi ở cái bàn đó…”.
Khi thằng Mai bts đầu ngồi viết thì ông Trương, chủ nhà sách Khai Trí, chợt nhớ lại ngôi trường mà mình đã học. Lâu quá,lo bận bịu kinh doanh ngành sách ông đã quên mất ngôi trường của mình. Cậu bé ăn cắp sách đã giúp ông nhớ lại ngôi trường mà cậu bé Nguyễn Văn Trường hằng ngày ngồi cắm cúi đọc những quyến sách mượn từ thư viện hay nhịn quà sáng để mua mang vào lớp học. Đôi lúc, trong giờ học vì mải mê đọc sách nên đã bị các giáo sư bắt chép phạt nhiều lần.
Ăn cắp là một tội nhưng ăn cắp sách là một tội nhỏ dễ tha thứ. Những người ăn cắp sách chỉ là những người muốn hiểu biết, nhưng trong hoàn cảnh nào đó người ta không có tiền mua. Thằng bé này không phải là người đầu tiên. Tứ năm 1952, những ngày đầu tiên ông mở nhà sách tại số 62 Bonard rồi Lê Lợi này, nhân viên của ông đã bắt nhiếu người ăn trộm sách. Nhiều nhất là bọn du thủ du thực, khu Cầu Muối vào ăn cắp sách để bán lại cho những hàng bán sách “xon” ngoài vỉa hè. Với bọn này ông Trương thẳng tay giao cho cảnh sát vì bọn họ chỉ cần tiền chứ không cần sách. Còn những người là học sinh,sinh viên, thậm chí những trí thức vì một lý do gì đó ăn cắp sách, ông chỉ cho viết một bản cam kết “không ăn cắp sách” để ngăn ngừa họ tái phạm lần thư hai rồi cho về, bỡi họ là những người ăn cắp sách vì cần chữ.
Thằng Mai viết xong bản cam kết rồi đưa cho ông Trương:”Dạ, thưa ông, con lỡ dại một lần ông tha cho con, xin đừng báo về trường con…”.
“Lần này tôi tha cho cậu, không báo về trường, lần sau…”.
“Dạ con xin thề, không có lần sau. Nếu vào nhà sách này con sẽ mua…”- nó láu táu nói vì mừng.”Dạ thưa ông, con đi về”.
Khi nó vừa bước ra cửa, ông Trương gọi nó lại. Nó giật nẩy mình.Ông chủ nhà sách đổi ý rồi chăng ?
“Dạ ông kêu con ?”.
Ông Trương cầm quyển sách hướng dẫn làm nghệ sĩ đưa cho nó:”Nè, tôi cho cậu quyển sách. Khi nào trở thành tài tử nổi danh nhớ diễn cho tôi xem…”.

                                                   Lê Văn Nghĩa

9 nhận xét:

 1. Đúng là cách xử lý của ông Trương với cậu bé vừa nhân đạo vừa có tính giáo dục hiệu quả, bảo vệ nhân phẩm, mở một lối thoát cho người ta sửa sai, chứ không mạt sát, làm nhục. Nhưng không phải những người nào bị mất của cũng xử sự được như vậy vì họ coi trọng đồng tiền hơn nhân phẩm con người.

  Trả lờiXóa
 2. Người VN mình hay ăn cắp mà ,một chịcó văn hóa ,hàng ngày lên đài truyền hình giao giảng ,vài chục chị đẹp như tranh,tiền nhiều và hàng ngàn ô quan quyền cao chức trọng đều là những kẻ cắp ,hoạc ănncắp ở siêu thị nước ngoài ,hoặc ăn cắp quỹ công .v.v,bọn trẻ con biết và chúng cũng học theo ,thế thôi .Tôi tin rằng những kẻ bêu xấu bọn trẻ có khi còn ăn cắp nhiều hơn .Đã có ai thống kê tỷ lệ ăn cắp ở người VN là bao nhiêu % chưa nhỉ ,

  Trả lờiXóa
 3. Cách giáo dục của ông Trương mới làm người ta nhớ lâu!

  Trả lờiXóa
 4. [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=IzizGFqM_Xk{/youtube]

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=IzizGFqM_Xk[/youtube/]

  Trả lờiXóa
 7. đồng ý với chị em cũng định nói lên vấn đề nầy mà chưa kịp nói thì chị đã nói rất hay, một mẩu chuyện kể đã chia sẻ với bé cắp sách rồi. và kết cuộc giống ý em(tặng quyển sách). sang chúc chị chúa nhật vui vẻ chị nhé

  Trả lờiXóa
 8. Em sang chúc chị chiều chúa nhật vui vẻ bình an . em đồng cảm với chị về chuyện bé cắp sách,

  Trả lờiXóa
 9. Một cách giáo dục rất tình người,chắc chắn đạt hiệu quả.Mình biết vài người ăn cắp sách và một số vật dụng khác nhưng không phải họ không có tiền,thật khó hiểu !

  Trả lờiXóa

hoangthnhatle@yahoo.com.vn