Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

Lời bố dặn con trai trước khi lấy vợ


Sau những lời dặn dò của mẹ dành cho cô con gái sắp xuất giá, cư dân mạng tiếp tục "sốt" với những lời bố dặn con trai trước khi lấy vợ.

Nếu như một người mẹ dặn con gái phải biết ứng xử khéo léo với chồng và nhà chồng, dù bận rộn công việc cũng phải thu vén việc nhà, dạy dỗ con cái…, thì một người bố cũng dặn dò con trai rằng: lúc giận cũng đừng dùng những lời lẽ xúc phạm, hay hành vi bạo lực với người con sẽ đầu ấp tay gối cả cuộc đời;
dù ở ngoài xã hội, con có là "ông lớn, ông bé", thì về nhà con vẫn phải giúp vợ việc nhà; thời kỳ mang thai là khó khăn nhất đối với phụ nữ, hãy cùng cô ấy cảm nhận niềm vui của những ông bố bà mẹ...

Lời bố dặn con trai trước khi lập gia đình:

"Bố bảo lúc giận có thể cãi nhau nhưng đừng thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Cãi nhau không có nghĩa con dùng những lời lẽ xúc phạm dành cho người mà con sẽ đầu gối tay ấp cả cuộc đời. Cãi nhau có nghĩa là nói hết những gì trong lòng để hai vợ chồng hiểu, thông cảm cho nhau, xóa đi hết mỏi hiểu lầm. Bản thân con còn chẳng hiểu được con, thế nên đừng mong người khác phải hiểu khi con cứ giữ trong lòng.

Bố bảo cãi nhau với phụ nữ thì đừng có nói nhiều, chỉ cần nói vừa đủ. Độ khuếch tán âm thanh của đàn ông chẳng bao giờ bằng phụ nữ. Một người vợ chân chính sẽ đủ tinh tế để biết khi nào cần nói, lúc nào nên im lặng ngay cả trong khi nóng giận nhất.

Bố bảo nhìn vào chiếc giường là biết cuộc sống vợ chồng có hạnh phúc hay không. Dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, đừng mang chăn gối ra sofa ngủ, cũng đừng quay lưng vào người vợ của con. Hãy ôm cô ấy vào bờ vai và khuôn ngực nóng hổi của con. Tất cả sẽ qua đi, chỉ tình yêu còn lại.

Bố bảo dù ở ngoài xã hội, con có là xe ôm, hay ông lớn, ông bé, thì về nhà con vẫn là trụ cột của gia đình. Vợ con có thể là người phụ nữ rất đảm đang, cô ấy có thể đóng đinh, sửa ống nước hay tháo quạt trần, nhưng con hãy làm việc đó, trừ khi con quá bận. Nó vừa thể hiện sự công bằng, vừa thể hiện sự chia sẻ vợ chồng.
Bố bảo sau khi kết hôn sẽ hơn một lần con cảm thấy hối hận, thậm chí có mối quan hệ ngoài chồng ngoài vợ. Mỗi lần như vậy con hãy nhớ rằng: Người bồ hiện tại yêu con mười phần, người vợ hiện tại cũng từng yêu con mười phần như thế. Nhưng khi bước vào hôn nhân, vai trò của phụ nữ càng trở nên phức tạp, ngoài tình yêu họ còn có cả trách nhiệm.

Vì vậy khi đã kết hôn, người ta sẽ không thể yêu con mười phần được nữa. Họ phải dành một phần trong số đó để yêu bố mẹ chồng, rồi lại một phần để yêu bố mẹ họ, còn thêm một phần nữa cho con cái. Và như thế, mười phần tình yêu khi bước qua hôn nhân chỉ còn lại bảy phần. Bằng cách này hay cách khác, 3 phần con mất đi từ người vợ sẽ được nhận lại gấp đôi từ gia đình và con cái của con.

Và một lý do nữa, người bồ sẽ chỉ đem lại cho con hạnh phúc nhất thời, còn người vợ sẽ đem lại cho con hạnh phúc bền vững. Thật tuyệt vời phải không?

Bố bảo thời kỳ mang thai là khó khăn nhất đối với phụ nữ, là bởi vì muốn có được thiên thần thì phải qua thời gian khổ cực. Chính vợ con là người đã gánh vác sự khổ cực đó để đem lại niềm vui cho cả nhà. Thế nên đừng thở dài khi thấy vợ con chẳng còn được vẻ đẹp thời thiếu nữ, hay cũng đừng tức giận khi con nằm cạnh vợ mà chẳng thể làm gì. Hãy cùng cô ấy cảm nhận niềm vui của những ông bố bà mẹ, chắc sẽ thú vị lắm.


Lời bố dặn trước khi con trai lấy vợ nhận được nhiều lượt like và chia sẻ.

Bố bảo chuyện mẹ chồng nàng dâu là chuyện muôn thuở, giống như bệnh tiền mãn kinh vậy. Thế nên con hãy là sợi dây kết nối họ, hai người phụ nữ yêu con nhất trên đời. Đừng để mẹ cảm thấy bà đã mất con trai, và vợ con cảm thấy chồng mình là người nhu nhược. Như thế mới là đàn ông chân chính.

Bố bảo rằng đừng tưởng người mẹ mới dạy dỗ được con. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thời gian người mẹ mang thai thì người cha mới là người ảnh hưởng lớn nhất đến tình cảm và sự phát triển của trẻ. Con có thể không là người bố tuyệt vời nhất thế giới, nhưng hãy là người bố tuyệt vời nhất trong lòng những đứa con.

Bố bảo "Phụ nữ là để yêu, không phải để hiểu”, nhưng nếu không hiểu, thì con chẳng thế yêu. Hãy hiểu họ bằng chính trái tim mộc mạc của con.
Bố bảo "quá khứ là thứ đã qua, hiện tại mới là cuộc sống”. Nếu quá khứ của vợ con có lỗi lầm, đừng chấp nhặt, cũng đừng đay nghiến vì đồng ý lấy vợ là con đã chấp nhận tất cả những gì thuộc về cô ấy. Hãy khoan dung và độ lượng. Dù không nói ra nhưng chắc chắn cô ấy sẽ yêu con đến suốt cuộc đời, một tình yêu bao gồm cả sự biết ơn và tôn trọng.
Và cuối cùng bố bảo, cuộc sống luôn thay đổi, hãy biết trân trọng từng ngày".

Sau một thời gian ngắn xuất hiện trên một Fanpage Facebook, lời bố dặn con trước khi lấy vợ đã nhận được hàng nghìn lượt "like", hàng trăm chia sẻ và rất nhiều bình luận. "Hay quá", "Rất ý nghĩa", "Người bố đó hẳn là một người chồng rất tuyệt vời"... là những nhận xét của rất nhiều thành viên mạng xã hội dành cho bài viết này.

Một số thành viên thì chia sẻ rằng họ sẽ đọc, suy ngẫm và coi đó là một hành trang của phương châm sống. Trong khi đó, một số bạn khác thì cho rằng: lời khuyên rất hay nhưng chắc gì nhiều nam giới làm được tất cả những điều đó. Mong những người đàn ông đang và sẽ làm chồng suy nghĩ được như ông bố này để có nhiều hơn gia đình hạnh phúc.

(sưu tầm trên mạng)

8 nhận xét:

 1. Nếu người con trai nào thực hiện được đúng lời người bố rất tâm lý này dặn, thế nào cũng trở thành người chồng tuyệt vời và có một gia đình hạnh phúc bền lâu.

  Trả lờiXóa
 2. Trước hết , các ý tốt viết lên là đầy đủ nhưng thực hiện không phải là đạt được các điều nêu ra. Mặt khác ngày nay ý kiến mọi người và nhất là lớp trẻ rất đa chiều,thậm chí có ý kiến còn quá "tự do" chứ không hẳn đã là tôn trọng nền nếp đạo đức truyền thống, còn cho là các cụ "cổ điển"; tôi đã có gặp gia đình nhà giáo nhưng các con trai đều phá ngang về đạo đức đến mức ông bố buồn vì "dâu" chân chính bỏ đi, "bồ" (của con trai) ở lại,... và ông trở nên "mất trí" vì con trai ! Cuộc sống là thế đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Những lời khuyên bảo này dành cho tất cả chúng ta cô ạ!
  Lip ghé thăm cô, chúc cô luôn khỏe và vui

  Trả lờiXóa
 4. Bài của Lệ rất hay,anh Fiohantb cũng viết bài về mẹ dạy con cũng hay lắm nhưng đấy chỉ là mong muốn của những bậc làm cha mẹ,dạy con cách ứng xử với cuộc sống gia đình để có một cuộc sống hạnh phúc.Bản thân những đôi uyên ương khi đến với nhau cũng muốn sẽ sống trọn đời bền,nhau nhưng với cách sống hiện nay,do công việc và các mối quan hệ có thể đem đến nhiều hệ lụy dẫn người ta đến những lầm lỗi làm rạn nứt hoặc tan vỡ gia đình.Lớp trẻ phải biết kiềm chế mình,phải xác định công danh,tiền bạc chỉ là hư vô,chỉ có tình yêu gia đình mới là vĩnh cửu thì mới không bị quyến rũ,sa ngã.

  Trả lờiXóa
 5. Một ông bố hiếm thấy, trong lời dạy của ông đều có sự phân tích đúng , sai, nhưng tôi tin là không có người đàn ông nào thực hiện trọn vẹn lời dạy đó, tuy nhiên chỉ cần thực hiện được 70-80% là sẽ bớt đi được rất nhiều cuộc ly hôn ở các bạn trẻ.

  Trả lờiXóa
 6. Có những lời khuyên này các chàng trai sẽ nắm được Bí quyết hạnh phúc lứa đôi vốn rất phức tạp. Thực hiện đến đâu còn do từng người và sự giáo dục trước đó nữa...nhưng rất bổ ích chị ạ!

  Trả lờiXóa
 7. [img]http://img1.funscrape.com/en/flowerswishes/316.jpg[/img]
  Chúc mừng Lệ có bài viết hay. Cho mình xin về làm Lời MẸ dạy CON TRAI nhé.

  Trả lờiXóa

hoangthnhatle@yahoo.com.vn